Unconfigured Ad Widget

Collapse

Announcement

Collapse
No announcement yet.

Tôm chua dưa mắm

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Tôm chua dưa mắm

    Có một mình tui ăn nên chi hũ tôm chua nhỏ xíu. Sẵn có dưa mắm mới làm, trộn vào xem sao. Ăn ngon lắm.



    Cách làm dưa mắm

    5 trái dưa leo hay dưa gang(còn xanh). Nếu xài dưa leo, nên mua Pickling cukes cho vỏ mỏng, dưa dòn không cứng.
    1 chai nước mắm đun sôi, để nguội.

    Xẻ dưa leo dọc làm đôi, moi hết ruột, ngâm trong nước muối mặm một ngày, vớt ra để ráo đem phơi cho heo héo. Rửa sạch, cho vào hũ, đổ nước mắm cho ngập dưa, đậy kín. 2 tuần ăn được.

    Khi ăn, lấy dưa ra rửa sạch, thái mỏng hay dày tùy ý, trộn với dấm, tỏi đường, ớt cho vừa ăn.


    Posted
    You should always go to other people funeral because they cannot go to yours!

    Yogi Berra

  • #2
    RE: Tôm chua dưa mắm

    Dì Isabella,

    Tôm chua ngon quá, món nầy mẹ con làm vách lầu đó năm nào bạn bè ai củng order hết. Mẹ định mở tiệm bán tôm chua hhihiihhi

    Comment


    • #3
      RE: Tôm chua dưa mắm

      Chị Isa làm mắm tôm chua đẹp quá, cả 10 năm nay em không làm vì cái này phải mua được tôm tươi vỏ mỏng với ngon. Tôm đông lạnh em không dám làm, để hôm nào đi FL hay Houston tìm mua được thì em sẽ làm.

      Xị hôm nào làm 1 mớ chia nhau để dành ăn

      Comment


      • #4
        RE: Tôm chua dưa mắm

        Chị Isa ; nhìn hủ tôm chua mà thèm nhỏ dãi luôn đó. Lâu lắm rồi em cữ mấy món mặn nên giờ dòm càng thèm hơn. Sẵn có hủ tôm chua chị có recipe tôm chua không? chị post lên dùm em luôn nha. Thanks chị.

        Comment


        • #5
          RE: Tôm chua dưa mắm

          TennisMom,

          Làm tôm chua cũng in như nấu mấy món ăn khác, mỗi người mỗi kiểu. Má chị hay ngâm rượu trắng, xong xóc muối, măng vòi, thính, cho vào hũ đem phơi.
          Vào trong Nam, lại thấy người ta làm với nước mắm, hơi lạ nhưng ăn cũng ngon. Isa sống gần người Nam nên bắt chướcmấy bã làm. Mỗi bà có cách riêng nhưng kết quả the same.
          Cách này Isa thấy dễ nhất :

          2 lbs tôm tươi, nhỏ cỡ ngón tay út. Tôm trắng vỏ mềm nhưngkhông đỏ bằng tôm xanh
          1/2 cup rượu vodka hay 1 lon bia
          2cups nước mắm + tỏi, giềng nấu sôi, để nguội (1)
          1cups đường
          1cups nước mắm + tỏi,giềng (2)
          giềng, thính, ớt

          Tôm mua về ngắt đầu, rửa sạch, lau cho ráo nước. Xóc rượu hay bia với tôm, để chừng 10 phút. Vớt tôm ra, cho vào keo, đổ nước mắm (1) cho ngập tôm, đậy kín, ngâm tôm 1 ngày trong nước mắm. Ngày hôm sau vớt tôm ra khỏi nước mắm để cho ráo. Trong khi đó, nấu đường với nước mắm (2) cho tan đường, đun sôi chừng 10 phút, để nguội xong đổ lên tôm, lấy cái gì chặn cho tôm ngập hoàn toàn. Đậy kín hũ, để phơi ngoài nắng 1 tuần , tôm chín đỏ là ăn được. Thái giềng, ớt cho vào mắm, rắc thính lên mặt cho thơm.
          You should always go to other people funeral because they cannot go to yours!

          Yogi Berra

          Comment


          • #6
            RE: Tôm chua dưa mắm

            Dì Isa,

            H làm tôm với rượu champaigne loại rẻ tiền thôi thì con tôm dẻo mà thử với rượu vodka là con tôm nó đỏ chét mà cứng đơ hà , để hôm nào H làm theo y như dì chỉ coi ra sao, cảm ơn dì

            Comment


            • #7
              RE: Tôm chua dưa mắm

              Wow Isa ơi , thấy hủ tép chao là đói bụng liền. ăn vơi chuối chat , rau rém là tuyệt [sm=bigluf0db.gif][sm=bigluf0db.gif]

              Comment


              • #8
                RE: Tôm chua dưa mắm

                Thi Hến,

                Bởi vậy dì có nói là xài bia. Bia làm con tôm mềm hơn Vodka.

                Người Huế cho thêm nước cháo cho nước lền lền, tôm mau chua. Nhiều khi dì hơi sợ sợ, dì thích kiểu miền Nam hơn.
                You should always go to other people funeral because they cannot go to yours!

                Yogi Berra

                Comment


                • #9
                  RE: Tôm chua dưa mắm

                  Chị Isa : cám ơn chị.

                  Comment


                  • #10
                    RE: Tôm chua dưa mắm

                    hihih dì Isa có lần H ham mua tôm size 25 về làm mắm tôm, cái màu tôm và nước ngâm nó đẹp ơi là đẹp, con tôm đỏ ao, ngâm được 3 tuần phơi ngoài nắng, H khui hủ, nước ngâm rất là thơm, nhưng con tôm nó cứng tựa đá, H lột vỏ rùi xấy lại làm tôm khô luôn

                    Comment


                    • #11
                      RE: Tôm chua dưa mắm

                      Hến,

                      Size 25 cũng khá to sao bị khô??? bộ con ngâm vodka hả? Hôm bữa dì sấy tôm trong oven để làm bánh tôm mỏng, ăn giống in tôm khô, ngon đáo để.
                      You should always go to other people funeral because they cannot go to yours!

                      Yogi Berra

                      Comment


                      • #12
                        RE: Tôm chua dưa mắm

                        Thì con nehe vodka hao hao rượu đế nên con ham mua về ngâm xâm xấp tôm khoảng 20', thịt tôm cứng còng thu lại nên dể lột bỏ vỏ Con nghĩ là do tôm to quá lần sao mua tôm nhỏ làm củng bị cứng như vậy

                        Comment

                        Working...
                        X