Unconfigured Ad Widget

Collapse

Announcement

Collapse
No announcement yet.

Bánh bột lọc trần/gói by VyVy

Collapse
X
 
  • Filter
  • Time
  • Show
Clear All
new posts

  • Bánh bột lọc trần/gói by VyVy

    By VyVy

    Bánh bột lọc

    Vật liệu
    1 bịch bột làm bánh lọc (12oz) (50 cái)
    ¾ C nước
    tôm: ½ lb
    Thịt ba chỉ (thịt ba rọi or nạt dăm) : ½ lb
    Hành hương, hành lá
    Nước mắm : 3 tbsp
    Đường: 2 tbsp
    Nước màu : 2 tsp
    Tiêu: 1 tsp
    Bột nêm gà: 1 tsp

    (hoặc theo
    300g bột năng, 300g nước , 100g tôm, 100g thịt ba chỉ.)


    Cách kho tôm & thịt :
    Thịt ba rọi (hoặc nạt dăm or 3 chỉ ) , cắt lát mỏng 3mm
    Tôm (có thể lột vỏ nếu không thích), tôm lớn thì nên cắt hai để dể bắt bánh hơn.
    Ướp thịt tôm với muối, tiêu, đường, hành hương bằm nhỏ và nước màu .
    Cho chảo nóng + một chút dầu vào xong cho thịt vào xào khoảng 10 phút(lửa medium) (đúng kiểu Huế thì người ta cho hành và ớt bột màu trước, ớt này cũng cay lắm) cho thấm thấm mớI cho tôm vào xào thêm khoảng 10 phút (lửa nhỏ nhỏ). Khi nào thấy nó đặc đặc là được. (nêm nếm lạI cho vừa miệng, thiên về mặm một chút để vừa ăn khi có bột). Bắt xuống cho thêm một ít hành lá cắt nhỏ cho thơm.

    * Hành lá còn cắt nhỏ cho vào chảo với tí dầu để làm mỡ hành.

    Cách làm bột vỏ :

    Cho bột vào thau. Cho nước vào microwave khoảng 1.30-2 phút để nước sôi lên. Cho nước sôi vào bột tư từ và dung cây hay đủa lớn để quậy. Cẩn thận vì rất nóng. Khi thấy đở nóng một chút thì dùn tay nhồi. Thấy mịn là được. VớI lượng bột như
    Trên thì chỉ nhồI khoảng 5 phút là ok rồi. Bột mềm thì dể bắt bánh hơn là bột khô và khi ăn cũng sẽ mềm hơn. Lấy plastic bọc lạI không thôi bột sẽ bị khô.
    Ngắt cục bột khoảng bằng 2 ngón tay cái, cán mỏng hoặc chỉ cần bắt mỏng ra, cho một miếng tôm, một miếng thịt vào rồI xếp hai mí lạI vớI nhau. Có thể bắt theo kiểu bánh quai vạt hoặc như trong hình.

    Luộc bánh :

    Xong cho bánh vào nồi nước (lượng nước nên nhiều gấp 2, 3 so vớI bánh) đã đun sôi, luộc đến khi nào bánh nổi lên và bột trong ra (khoảng 12 phút) là được rồi đó . Vớt bánh ra, cho vào một thau nước lạnh xong mới lấy ra để nước hảy ra bớt rồI cho vào dĩa hay tô lớn cho mở hành vào trộn nhẹ nhẹ cho bánh khỏI dính .
    Cho bánh lên dĩa, bỏ thêm ngò + đấu hành lá cắt dài dài.

    + Món này đúng là dung vớI nước mắm mặm thật ngon, xắn ớI trái vào hoặc ăn vớI tương ớt kiểu sate.
    Ai thích ăn nước mắm ngọt thì làm nhưng nên thiên về vị mặm một chút so vớI nước mắm của bánh bèo hay bánh nậm.


    Nếu ai muốn làm bánh lọc gói thì lượng bột như sau:

    [ul][/ul]


    - Bột làm bánh lọc 1 gói + 2 cup nước, 2 tbsp dầu, 1 tsp muốI (không sợ thì cho 1 tsp msg= bột ngọt)
    - Cho vào nồI, bắt lên bếp vớI lửa nhỏ. Quậy đều tay cho đến khi thấy hơn đặc thì nhắc ra quậy tiếp tục cho đặc lạI (cẩn thận vì rất dê bị chin bột), nếu chưa đặc thì cho lên bếp lạI một chút nữa là được.
    - Cho bột ra lá chuốI, Ấn tôm thịt một thứ, một miếng vào theo chiều dọc của bánh, của lá, cho bột phủ lên hết nhân rồI gói lại. Cho vào nồI hấp khi nước đã sôi, khoảng 15 –20 phút là chín.





  • #2
    RE: Bánh bột lọc trần/gói by VyVy

    Thêm hình bánh bột lọc gói by Friendly Mom

    FM cũng làm nhưng bánh không đượs đẹp lắm. FM làm 1 ít chỉ có bột năng, còn it' thì trộn thêm bột gạo....mời các sis/bro thưởng thức nha....

    Comment

    Working...
    X