Unconfigured Ad Widget

Collapse

Announcement

Collapse
No announcement yet.

Vì sao 'tinh binh' ngày càng yếu?

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • Vì sao 'tinh binh' ngày càng yếu?


  Các nghiên cứu cho thấy 30% các trường hợp vô sinh là do trục trặc ở nam giới. Chất lượng tinh trùng đang ngày một giảm do ô nhiễm môi trường cùng những thói quen làm việc, sinh hoạt bất hợp lý.
  Đó là việc nam giới ngồi lỳ hàng giờ không nhúc nhích trong các phòng làm việc chật chội, trong cabin xe, xưởng máy, hoặc chat, chơi game... Trong tư thế ấy, lại thêm thói quen mặc quần lót quá chật đã khiến tinh hoàn bị ép lại, hâm nóng lên.
  Điều này thật nguy hiểm, bởi chúng ta đều biết tinh hoàn cần một nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 3 độ C (tức là 34 độ C) để có thể sản xuất tinh trùng bình thường.
  Với tư thế ngồi bất động, hai chân khép lại (đặc biệt là bắt chân chữ ngũ), trong vòng một giờ, nhiệt độ ở tinh hoàn có thể tăng lên 2-3 độ C so với bình thường. Trong khi đó, các nghiên cứu đã cho thấy, chỉ cần tăng thêm 1 độ C, khả năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn đã giảm mất 40%.
  Kết luận này càng thuyết phục hơn khi người ta thấy rằng, trong một nửa thế kỷ qua, số tinh trùng ở nam giới đã giảm sút khá nhiều.
  Trong những năm 1950, mỗi ml tinh dịch có tới 120 triệu tinh trùng, nhưng nay chỉ còn khoảng 60 triệu/ml. Đây quả là một con số khiến người ta giật mình, bởi nếu hiểu đơn giản thì khả năng sinh sản của nam giới đã giảm đi một nửa.
  Không chỉ giảm về số lượng, người ta cũng thấy rằng chất lượng của tinh trùng đang giảm sút, như giảm khả năng hoạt động, di chuyển chậm, biến đổi cấu trúc gene, mất đoạn nhiễm sắc thể... Chất lượng tinh trùng càng kém sẽ dẫn tới việc tốc độ phân chia tế bào của phôi sau khi được thụ tinh chậm. Và đó là nguyên nhân của những bất thường trong sự phát triển của bào thai và trẻ sau này.
  Ngoài suy giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới còn gặp nhiều trục trặc khác về cấu tạo giải phẫu và chức năng sinh lý trong hệ thống sinh sản, như hẹp bao quy đầu, dị dạng dương vật, bất sản ống dẫn tinh (25% các trường hợp không có tinh trùng là do bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh), mảng cứng hóa dương vật (bệnh Peyronia), rối loạn cương dương, xuất tinh sớm...
  Tất cả những trục trặc này và ảnh hưởng của nó được thể hiện rất rõ qua việc số bệnh nhân đến với các phòng khám nam khoa đang ngày một gia tăng.
  Các chương trình truyền thông, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản không phải là chưa có, chưa triển khai sâu rộng, mà vấn đề là nam giới gần như vẫn chưa được chú ý đến trong các hoạt động này.
  Tất nhiên, trong một khía cạnh nào đó, những vấn đề sức khỏe của phụ nữ là đáng quan tâm hơn (kinh nguyệt, thai sản) và trong một thời gian dài, để tạo ra sự bình đẳng, bình quyền cho phụ nữ sau hàng nghìn năm bất bình đẳng, chúng ta đã quan tâm nhiều hơn đến họ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta bỏ qua những vấn đề của một nửa thế giới còn lại.
  Bắt đầu từ mùa hè 2005, các chương trình quảng cáo ngắn kêu gọi nam giới mặc quần rộng và thỉnh thoảng nên đứng dậy ít phút trong khi đang làm việc; học sinh nên giải lao ít nhất hai lần trong một ngày... đã được phát trên truyền hình của nhiều nước trên thế giới.
  Đan Mạch, nước đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi này, đã thu được những kết quả tích cực, số lượng tinh trùng ở học sinh, sinh viên đã tăng thêm 10% chỉ sau có 12 tuần áp dụng phương pháp nghỉ giải lao
Working...
X