Unconfigured Ad Widget

Collapse

Announcement

Collapse
No announcement yet.

LÀM SAO VƯỢT QUA NỖI SỢ TUỔI GIÀ !

Collapse
X
 
 • Filter
 • Time
 • Show
Clear All
new posts

 • LÀM SAO VƯỢT QUA NỖI SỢ TUỔI GIÀ !

  TTO - Tuổi già là điều không ai tránh khỏi nhưng ta vẫn lo lắng, nhiều khi sợ hãi mỗi khi nhắc đến hai từ ấy, kết quả là ta lại càng mau già hơn (!)
  Chúng ta phải thừa nhận rằng sẽ rất sợ khi một ngày nào đó soi gương bỗng ta thấy trong gương lúc này không phải là một khuôn mặt thiếu nữ thanh tú với gò mà hây hây hoặc một bờ vai mạnh mẽ, rắn chắc ngày nào, thay vào đó là một cái miệng móm mém, da dẻ nhăn nheo rồi dáng đi lòm khòm, run rẩy… Nhưng sự thật vẫn là sự thật, vậy tại sao ta không tìm cho mình một lối đi riêng?
  1.Vun đắp những mối quan hệ đã có và đang có. Khi về già, đa phần sợ nhất sẽ không còn hữu dụng nữa và sẽ dẫn đến bị bỏ rơi. Vậy bạn nên cố làm sao vun đắp những mối quan hệ của mình, những buổi trò chuyện, các cú điện thoại thăm hỏi lẫn nhau giữa những người bạn hay người thân sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn.
  Ngược lại, những người nhận được sự quan tâm đó từ bạn sẽ thấy rằng ngoại hình thay đổi bên ngoài của bạn thật sự không đáng để ý mà chính là thái độ quan tâm của bạn, và họ cũng sẽ dành cho bạn phần đền đáp xứng đáng, đó chính là tình yêu và sự cảm thông chia sẻ giữa những thế hệ khác nhau.
  2.Quan tâm nhiều đến phần hồn. Như thi sĩ Gerald Manley Hopkins nói: “Bất cứ ai cũng có phần tươi trẻ nhất ẩn sâu bên dưới mọi thứ”. Các hoạt động từ thiện xã hội, các buổi nghe giảng đạo hay thiền sẽ giúp bạn tìm cho mình phần tươi trẻ ẩn sâu mà từ lâu bị những lo lắng đời thường kìm nén. Một khi phần hồn bạn thoải mái, bạn sẽ không còn quan tâm nhiều đến việc mình có bao nhiêu nếp nhăn trên trán, mắt mình có mờ nhiều chưa hay tóc mình có cần nhuộm lại không...
  3.Tạo nên sự khác biệt. Mẹ Teresa thành phố Calcutta từng nói: “Thế giới vẫn đang cần lắm những sẻ chia và tình thương từ khắp nơi” vậy bạn hãy tùy theo khả năng của mình mà đóng góp cho những ai hoặc những nơi đang thiếu thốn, và bạn sẽ thấy mình khác hẳn mình ngày nào kể cả khác hẳn so với những người xung quanh. Điều này sẽ đem lại cho bạn nhiều tự tin và cả niềm vui về mặt tinh thần nữa.
  4.Sống điều độ. Ngày còn trẻ bạn ăn một lần cả con gà cũng vẫn thấy chưa “xi nhê” gì nhưng khi đã cao tuổi bạn cần một phương pháp ăn điều độ hơn. Cao huyết áp, đau tim hay tiểu đường là những căn bệnh nguy hiểm đang chực chờ để đốn ngã bạn. Tuy thế bạn cũng đừng quá lo lắng đến nỗi phải kiêng kem đủ thứ rồi sinh ra thèm và tạo ra thứ gọi là tâm bệnh, điều chỉ có hại thêm.
  5.Không ngừng học hỏi. Với tuổi tác, bạn có ưu thế về mặt kinh nghiệm nhưng bạn lại không bì được sức trẻ nhanh nhạy. Do vậy bạn hãy đừng làm mất mặt mạnh của mình bằng cách chỉ hồi tưởng dĩ vãng, hãy tiếp tục học hỏi bọn trẻ, hãy tiếp tục đọc nhiều hơn các tài liệu kỹ thuật mới và mở rộng giao thiệp của mình ra với những thế hệ đi sau.
  Những kiến thức mới sẽ thôi thúc trí tò mò và sáng tạo của bạn (điều tưởng như đã mất hẳn khi tuổi cao), những người bạn trẻ sẽ truyền cho bạn niềm tin hăng say vào cuộc sống vẫn còn rộng mở; hơn nữa, bạn có nhiều điều kiện hơn để truyền lại cho họ những kinh nghiệm quý báu- tất cả những điều này sẽ khiến bạn thấy mình không bị bỏ rơi hay vô dụng, và tự khắc bạn sẽ thấy tuổi già thật ra cũng chẳng có gì ghê gớm lắm.
  6.Sống hòa mình vào thiên nhiên. Những lần đi tản bộ, những khi lúi húi chăm lại luống hoa hay khoảnh vườn… chính là liều thuốc quý giá mà thiên nhiên cùng thời gian ban tặng cho bạn. Bởi lẽ khi còn trẻ chắc gì bạn đã có thời gian để làm những việc này? Vậy sao chúng ta không dành trọn những năm cuối đời để hòa mình vào thiên nhiên và thấy rằng thật ra trước đây chưa chắc mình đã được sống đúng nghĩa!
  7.Sau cùng, truyền lại tư tưởng cho thế hệ đi sau. Thế hệ đi sau có thể là con cháu trong nhà nhưng cũng có thể là những bạn trẻ bên ngoài xã hội, không có khác biệt nào cả. Chỉ cần những gì bạn đã chiêm nghiệm và thấy đúng đắn thì hãy truyền lại cho người đi sau. Bạn sẽ không thể tin được những gì từ hành động này đem lại, nó giúp mọi người xích gần nhau hơn, nó khiến không ai còn bận tâm mình thuộc thế hệ nào nữa, mà còn lại chỉ là kiến thức, lẽ phải đã chiêm nghiệm, tình yêu và sự kính trọng.
  BÙI NGUYỄN QUÝ ANH (theo Dr. Stephen Ruppenthal)
Working...
X